Nam sinh Gia Lai gây bất ngờ khi là dân chuyên Toán nhưng đạt giải nhất Văn quốc gia.

Bộ GD&ĐT vừa công bố kết quả thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2020-2021. Trong đó có trường hợp khá đặc biệt là em Phạm Trần Tuấn Anh (lớp 12C3A, trường THPT Chuyên Hùng Vương, TP Pleiku). Tuấn Anh chuyên Toán nhưng lại đoạt giải nhất môn Văn trong kỳ thi này. Thành tích của Tuấn Anh còn được xem là kỳ tích, bởi theo ngành giáo dục tỉnh nhà, đây là một trong những lần hiếm hoi địa phương có học sinh đạt giải nhất môn Văn quốc gia.

Dù thi và đỗ vào chuyên Toán của trường nhưng từ nhỏ Tuấn Anh rất thích môn Văn song chưa có nhiều cơ hội trải nghiệm. Sau đó, em bén duyên với môn Văn từ cuộc thi viết thư UPU và đạt giải vào năm lớp 10. Tuấn Anh còn được cô tin tưởng và chọn vào đội tuyển Văn thi Olympic 30/4 tại TP.HCM và xuất sắc giành huy chương bạc.

Nhưng kết quả Văn kỳ thi quốc gia vừa rồi thì ngoài mong đợi của Tuấn Anh dù rất tự tin với bài làm của mình.

Tuấn Anh xuất sắc giành giải nhất môn Văn quốc gia khi là học sinh chuyên Toán. (Ảnh: Hiền Mai)

Về bí quyết học tập, Tuấn Anh chia sẻ em chia đều, sắp xếp thời gian để đảm bảo không môn học nào bị hổng kiến thức. Trong đó Toán và Văn được em chú trọng hơn chút vì là môn chính em theo đuổi.

Để chuẩn bị tốt cho kỳ thi học sinh giỏi quốc gia, bên cạnh việc ôn tập, đọc các tác phẩm văn học trên sách vở thì Tuấn Anh cũng dành thời gian để vào Internet, các trang chuyên về Văn trên Facebook. Ngoài ra, em cũng thường mượn tài liệu của thầy cô trong trường để có thêm kiến thức.

Theo nam sinh, đề thi học sinh giỏi Văn năm nay có ‘đất’ cho thí sinh bộc lộ quan điểm riêng, vì khả năng bao quát vấn đề, đề cập tới tính dân tộc và sự hội nhập.

Nói về khó khăn khi dung hòa hai môn Toán và Văn, Tuấn Anh nói, em không các bạn khác thế nào, nhưng em lại thường xuyên vận dụng những tư duy logic của môn Toán để áp dụng vào lối diễn đạt, bố cục cho bài Văn được hay, liền mạch hơn.

Vì thế, việc học đều hai môn Toán, Văn em không gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, thời gian gấp rút ôn tập cho kỳ thi học sinh giỏi Văn quốc gia vừa rồi làm em không tránh khỏi việc sao nhãng các môn còn lại. May mắn là em được thầy cô trong trường hỗ trợ rất nhiều để có thể học bù lại những bài giảng còn thiếu.

Đúng như cậu học trò nói, suốt những năm đi học, Tuấn Anh đều xuất sắc đạt học sinh giỏi toàn diện. Học kỳ 1 lớp 12 vừa qua, điểm tổng kết trung bình các môn của em là 9,5. Điểm tổng kết môn Văn và Toán đều trên 9.

Tuấn Anh hy vọng sẽ dồn lực ôn tập thật tốt để được vào học Đại học Ngoại thương TP.HCM.

Gương mặt Tuấn Anh toát đầy vẻ tự tin khi chia sẻ về kinh nghiệm học tập. (Ảnh: Hiền Mai)

Theo cô Hà Thị Hoài Phương, Tổ trưởng tổ Văn trường THPT Chuyên Hùng Vương, nghe học sinh chuyên Toán đi thi học sinh giỏi Văn không mấy người tin, nhưng chất Văn của Tuấn Anh mang nét đặc sắc riêng, lối hành văn cũng rất mượt. “Đó là lý do tôi tin tưởng chọn em vào đội tuyển Văn”, cô Phương nói.

Tuấn Anh luyện bài trong một buổi cemina ẢNH: TUẤN ANH CUNG CẤP

 

“Cái tôi rất riêng, bản lĩnh vững vàng càng giúp em đạt kết quả cao. Kết quả Tuấn Anh đạt được không ngoài sự mong đợi của tôi, đó là thành quả cho sự ông luyện miệt mài, chăm chỉ của em, rất xứng đáng”, cô Phương nói thêm.

Tuấn Anh (đeo kính) cùng bạn học của mình chụp hình lưu niệm ở trường ẢNH: TUẤN ANH CUNG CẤP

 

Vừa qua, trường THPT Chuyên Hùng Vương có 55 học sinh tham gia thi học sinh giỏi quốc gia và đạt được 29 giải. “Riêng môn Văn, chúng tôi rất vinh dự khi học sinh đạt giải nhất là Tuấn Anh và bất ngờ hơn cả, đây lại là một học sinh chuyên Toán. cô Lê Thị Thu, hiệu trưởng nhà trường cho hay.

Theo Hiền Mai / VTC.VN

Nguồn: https://vtc.vn/nam-sinh-chuyen-toan-gianh-giai-nhat-van-quoc-gia-chia-se-bi-quyet-hoc-hieu-qua-ar591943.html