Sau 9 tháng thi công, 2 công trình kè đê biển bảo vệ đoạn xung yếu thuộc xã Hiệp Thạnh, thị xã huyện Duyên Hải và xã Đông Hải, huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh đã chính thức đưa vào sử dụng.

2 công trình kè này được xây dựng bằng bê tông tự chèn, có cao trình chắn sóng +5,2m, chiều rộng đỉnh 0,6m, hành lang và vỉa hè rộng 2,5m, có tổng chiều dài 1.600m. Tổng kinh phí xây dựng 108 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương 90 tỷ đồng, còn lại do ngân sách tỉnh đối ứng.

Công trình có chức năng khắc phục hiện tượng xâm lấn bờ biển, hạn chế phá hoại thảm rừng phòng hộ ven biển, làm tiền đề cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng ứng phó với biến đổi khí hậu và nước biển dâng. Ngoài ra còn có tác dụng ngăn triều cường, bảo vệ hơn 2.200 ha diện tích nuôi trồng thủy sản và rau màu của nông dân tại khu vực bị ảnh hưởng.

Công trình Kè bảo vệ đoạn xung yếu bờ biển Hiệp Thạnh (Trà Vinh)

Ông Lê Vũ Khanh, Phó chủ tịch UBND xã Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải cho biết: “Công trình đê kè xung yếu này giúp bảo vệ an toàn cho sản xuất của bà con; giúp ngăn triều cường tránh thiệt hại trong sản xuất nữa. Nói chung trước đây khi chưa có kè này bà con rất hoang mang, rất bức xúc vì ảnh hưởng đến đời sống kinh tế của bà con, bây giờ có kè nay cơ bản đã ổn. Còn lại đoạn chừng 200m nữa, nếu tiếp tục được Nhà nước tiếp tục đầu tư thì nơi này rất an toàn”.

Đời sống của người dân bên trong kè biển Hiệp Thạnh (Trà Vinh)

Được biết, chỉ riêng tại điểm xung yếu xã Hiệp Thạnh, thị xã Duyên Hải, từ năm 2010, tỉnh Trà Vinh lập dự án và xây dựng công trình kè bảo vệ đê biển thành nhiều giai đoạn. Đến nay đã đầu tư xây dựng hoàn thành 3.150m, tổng kinh phí gần 300 tỷ đồng, phần lớn là ngân sách Trung ương phân bổ./.

Theo Thạch Sa Oanh/VOV-ĐBSCL

Nguồn: https://vov.vn/xa-hoi/tra-vinh-khanh-thanh-dua-vao-su-dung-them-1600m-ke-bien-783999.vov